Video

Giải pháp

HỆ THỐNG CẢNH BÁO SỚM BẰNG LOA KÈN VÀ THIẾT BỊ PHÁT THANH THÔNG MINH 3G/4G

Hiện nay, do tác động của môi trường nên hiện tượng thiên tai, lũ lụt...xảy ra rất nhiều và bất ngờ gây ra rất nhiều thiệt hại về người cà tài sản của nhà nước và người dân. Trên thế giới họ đã rất chú trọng về vấn đề cảnh báo sớm để giảm thiểu tối đa thiệt hại về mọi mặt. Chính vì vậy để Việt nam chúng ta cũng có hệ thống cảnh báo sớm công ty SAIGONET đã đưa ra giải pháp hoàn toàn mới có thể cảnh báo ngay lập tức tới người dân để phòng tránh lũ, cháy rừng, xả lũ, bão, sóng thần...

I. TỔNG QUÁT VỀ HỆ THỐNG CẢNH BÁO SỚM

Đây là sơ đồ nguyên lý tổng quát của hệ thống:

Đó là sự kết hợp giữa hệ thống phát thanh thông minh IP 3G/4G mới nhất hiện nay với hệ thống loa kèn phát thanh công suất lớn. Bên cạnh đó còn kết hợp với camera quan sát để theo dõi trực tiếp tại hiện trường để có thông báo, cảnh báo sớm nhất. Với độ trễ < 3 giây hệ thống cảnh báo sớm đáp ứng được yêu cầu nhanh, kịp thời, khẩn cấp đúng nghĩa.

Ngoài ra hệ thống sử dụng công nghệ truyền thanh thông minh IP 3G/4G nên tính di động cao, gắn được mọi địa hình, mọi nơi kể cả không có điện lưới vì thiết bị có thể chạy bằng năng lượng mặt trời. Trung tâm điều hành cũng có thể di dộng tới mọi nơi và bất kể đâu miễn là nơi đó có sóng 3G/4G rất thuận tiện cho việc xử lý công việc khi cần dụng trung tâm tạm.

Hệ thống cảnh báo sớm có thể tích hợp vào hệ thống phát thanh thông minh 3G/4G hiện nay và có thể thông báo, cảnh báo từ nhiều cấp từ trung ương, tỉnh, huyện, xã nếu được phân quyền và tạo tài khoản cho phép người dùng.

Thiết bị cảnh báo sớm sử dụng thiết bị truyền thanh thông minh công nghệ 3G/4G sẽ là bước đột phá về công nghệ phát thanh cảnh báo sớm hiện nay tại Việt Nam.

II. CÁC THÀNH PHẦN CỦA HỆ THỐNG CẢNH BÁO SỚM

1. Thiết bị trung tâm điều hành

Trung tâm điều hành có thể có 1 hoặc nhiều tùy theo yêu cầu, có thể phân cấp từ trung ương, tỉnh, huyện, xã. Tất cả đồng bộ với nhau và phân quyền ưu tiên theo thứ tự cài đặt, giúp chính quyền quản lý dễ dàng hơn. Mỗi trung tâm điều hành có các thiết bị chính sau :

+ Micro đọc thông báo : để thông báo  trực tiếp những tin cảnh báo khẩn cấp với độ trễ <3 giây tới thiết bị đầu cuối có thể nghe thấy.

+ Các nguồn âm thanh từ máy tính, đầu đĩa ...: để phát các bản tin thu âm sẵn cần phát đi phát lại nhiều lần.

+ Bộ thu FM chuyên dụng : để có thể phát thanh các tần số FM của tỉnh, quốc gia khi không phát cảnh báo.

+ Mixer : là bộ chọn tín hiệu, để chọn nguồn tín hiệu cần phát ra.

+ Bộ Encoder wifi : là bộ số hóa tín hiệu phát lên internet thông qua wifi từ điện thoại hoặc bộ phát wifi từ sóng 3G/4G. Bộ Encoder wifi là trái tim của trung tâm điều hành cảnh báo sớm. Sau khi số hóa thì người dân có thể nghe trên điện thoại thông minh. Trung tâm điều hành có thể gửi link số hóa này tới người dân, khi có thiên tai người dân có thể mở link này lên và có thể nghe được các tin tức từ trung tâm điều hành cảnh báo sớm. Đây là điều mà trước nay ở việt nam chưa có, nhưng trên thế giờ đã có từ rất lâu.

2. Thiết bị tại các trạm phát cảnh báo :

+ Loa kèn công suất lớn : Ngoài trường hợp người dân có thể nghe trên điện thoại thì câu hỏi đặt ra là đâu phải người dân nào cũng mở sẵn điện thoại để nghe, đang đi đường sao nghe được hoặc là lúc ngủ thì sao nghe được, hoặc đang tắm dưới biển,...Thì loa kèn công suất lớn là giải pháp hữu hiệu nhất, với đặc tính là phóng xa với khoảng cách từ 1 tới 7km, thì việc cảnh báo bằng bản tin hoặc còi hú sẽ đem lại  hiệu quả ngay tức khắc tới tất cả người dâ để kịp thời sơ tán tài sản, tìm nơi trú ẩn...

+ Bộ thu truyền thanh thông minh IP 3G/4G : Đây là thiết bị tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay về truyền thanh, không chỉ bởi tính linh động của nó là dùng SIM 3G/4G nên có thể gắn tại bất kỳ đâu có sóng 3G/4G, ngoài ra nó có thể dùng năng lượng mặt trời rất tiện lợi. Thiết bị được điều khiển từ xa và hoàn toàn tự động, bạn có thể cài đặt, cân chỉnh, phát thanh từ bất kỳ đâu tới thiết bị. Vậy giả sử nếu bộ thu bị mất sóng 4G thì sao, thì không sao cả nó sẽ phát được những bản tin đã lưu trước đó trong bộ nhớ của bộ thu thông minh 3G/4G. Đây là điều đặc biệt của thiết bị này mà không hãng nào có được.

+ Camera quan sát để có thể giám sát thực tế tại hiện trược để có thông báo, chỉ đạo kịp thời.

III. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG CẢNH BÁO SỚM

Nguyên lý hoạt động của hệ thống như sau :

1. Trung tâm điều hành : có thể có nhiều trung tâm điều hành theo yêu cầu, các trung tâm này sẽ được phân quyền ưu tiên từ trên xuống. Còn về cách hoạt động là giống nhau, chỉ khác là nếu là nếu là ưu tiên mức 1 thì sẽ được phát mức ưu tiên cao nhất, sau đó là các bước ưu tiên tiếp theo.

- Tại các trung tâm điều hành thì có nhiều hình thức phát cảnh báo sớm, có thể đọc trực tiếp từ micro, phát chương trình đã thu âm từ máy tính, có thể nạp chương trình vào bộ nhớ các trạm cảnh báo đầu cuối là các bộ thu thông minh IP 3G/4G.

- Hệ thống hoạt động dựa vào nền tảng mạng Internet, 3G/4G của các nhà mạng, nên không hạn chế về khoảng cách từ điểm phát tới điểm thu cuối cùng.

- Thiết bị tại trung tâm được số hóa phát được trên nền tảng mạng internet, có thể dùng cho nhiều người nghe và truy cập vào hệ thống.

- Người điều khiển hệ thống có thể quan sát qua camera và trực tiếp phát thông báo qua micro hay các nguồn âm thanh khác. Hoặc người điều khiển có thể vận hành hệ thống theo chỉ thị từ cấp trên. Các thao tác chỉ cần vài giây là hoàn toàn có thể phát thanh tới các điểm cuối.

2. Các trạm loa phát thanh công suất lớn : Bộ thu truyền thanh thông minh IP 3G/4G nhận lệnh, nhận lịch từ trung tâm điều hành, giả mã các tín hiệu từ trung tâm điều hành. Sau đó sẽ được khuếch đại và phát ra loa.

- Các loa kèn phát thanh công suất lớn được sản xuất chuyên biệt cho các hệ phát thanh cảnh báo sớm, có khả năng phát còi hú, phát âm thanh thông báo, phát nhạc . Với khoảng cách phát xa từ 1km- 7km cho phép cảnh báo ở những vùng rộng lớn như hồ thủy điện, rừng đặc dụng, rừng nguyên sinh, các khu bờ biển với gió lớn, khu biên giới hải đảo rất phù hợp.

- Các trạm này có thể hoạt động độc lập hoặc tập chung với các trạm khác để tạo ra vùng phát thanh rộng lớn và đồng bộ.

IV. ỨNG DỤNG THỰC TẾ CỦA CẢNH BÁO SỚM

1. Ứng dụng trong cảnh báo cháy rừng, phá rừng, bảo vệ rừng nguyên sinh, rừng đặc dụng. Giúp giảm tình trạng phát rừng khi mà hiện nay hầu hết các cánh rừng của nước ta đang thiếu nhân lực trông coi và bảo vệ. 

2. Ứng dụng trong cành báo xả lũ, vỡ đê, lũ cuốn, giúp người dân giảm thiểu thiệt hại do lũ cuốn và xả lũ  đầu nguồn nếu được cảnh báo sớm.

3. Ứng dụng trong cảnh báo bão, sóng thần tại các khu vực ven biển.

4. Ứng dụng trong phát thanh tuyên truyền xã/phường

Và rất nhều ứng dụng có ích khác.

Đây là hệ thống cảnh báo sớm, hệ thống này có thể kết hợp với các hệ thống đo độ ẩm, đo gió, đo mức nước, đo rung chấn và các hệ thống cảm biến khác để tạp thành thể thống nhất trong hệ thống cảnh báo sớm.