Video

Giải pháp

GIẢI PHÁP TRUYỀN THANH TRỰC TIẾP CHO CÁC ĐÀI TRUYỀN THANH TỈNH/HUYỆN/XÃ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN.

 

I. YÊU CẦU VÀ MỤC ĐÍCH

1. YÊU CẦU

  • Hiện nay đài truyền thanh Tỉnh/Huyện/Xã đang trên đà phát triển cả về số lượng và chất lượng của các chương trình phát sóng, nhằm đáp ứng kịp thời các yêu cầu về tuyên truyền các chủ trương, chính sách của đảng và nhà nước. Bên cạnh con người là yếu tố chính và trung tâm để phát triển thì thiết bị phục vụ công tác tuyên truyền  cũng là yếu tố then chốt, là phương tiên hữu hiệu và đắc lực giúp Đài phát triển và hoàn thành nhiệm vụ.

  • Đặc biệt trong các chương trình truyền thanh trực tiếp, như trực tiếp các kỳ họp hội đồng nhân dân, các cuộc bầu cử, hay các đại hội thể thao, văn hóa, tuyển quân, sự kiện lưu động khác. Các chương trình trực tiếp do yếu tố phát trực tiếp tới người nghe, nên đòi hỏi phải có đội ngũ kỹ thuật tốt, thiết bị hiện đại. Bởi vì thế yêu cầu cấp thiết hiện nay là trang bị hệ thống thiết bị chuyên dụng dùng cho hệ thống truyền thanh trực tiếp. Thay thế cho hệ thống cổ điển đang tồn tại, chất lượng kém và mất nhiều công sức khi thực hiện .

2. MỤC ĐÍCH

- Mục đích của hệ thống truyền thanh trực tiếp là làm các chương trình trực tiếp khi Tỉnh/Huyện/Xã có yêu cầu như họp hội đồng nhân dân, các sự kiện thể thao, văn hóa, tuyển quân hoặc làm các chương trình giao lưu giữa các cán bộ chủ chốt của tỉnh/huyện/xã với người dân để trả lời những thắc mắc của người dân. Giúp gắn bó giữa nhà nước với người dân, tăng cường kiến thức dân trí, phát triển văn hóa, kinh tế xã hội trên địa bàn.

- Bên cạnh đó các chương trình trực tiếp cũng thể hiện sự chuyên nghiệp, sáng tạo , hết mình vì dân của lãnh đạo các cấp. Đem lại sự tin tưởng tuyệt đối của người dân với chính quyền địa phương.

 

II. CÁC PHƯƠNG ÁN THỰC HIỆN VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Để thực hiện được mục đích và yêu cầu như trên thì chúng tôi xin giới thiệu 3 phương án như sau :

1. Phương án 1 : Dùng máy phát sóng FM - Hiện nay ít nơi dùng

  • Đây là phương án rất hay, thực hiện thao tác dễ dàng. Chúng ta dùng 1 máy phát sóng FM công suất nhỏ khoảng 50W tới 80W phát ở 1 tần số trong dải 88-108Mhz hay 54Mhz-68Mhz về trung tâm đài truyền thanh Huyện. Tại đài truyền thanh Huyện sẽ có 1 bộ thu sóng chuyên dụng thu lại các chương trình đang diễn ra và phát vào tần số chính của đài Truyền thanh Huyện.
  • Hệ thống di động cần phải có 1 trụ để gắn Anten phát sóng FM cao khoảng 15 mét, trụ có thể tháo rời và vận chuyển được tới nơi cần làm chương trình trực tiếp
  • Các thiết bị chính của hệ thống :

+ Máy phát sóng FM 50W

+ Anten phát sóng FM

+ Trụ anten cao 15 mét

+ Laptop để thu và dựng chương trình tại chỗ.

+ Mixer để trộn và xử lý tín hiệu âm thanh

+ Micro để thu, phỏng vần các chương trình đang điễn ra trực tiếp.

+ Các phụ kiện khác kèm theo.

  • Nguyên lý hoạt động của hệ thống như sau :

+ Tín hiệu từ micro đại biểu hay micro phỏng vấn sẽ được đưa vào Mixer để cân chỉnh biên độ và lọc tín hiệu, sau đó tín hiệu từ Mixer sẽ được đưa vào máy phát sóng FM 50W, điều chế và phát về trung tâm với 1 tần số A nào đó.

+ Tại trung tâm Đài truyền thanh Huyện sẽ có bộ thu FM chuyên dụng thu tần số A đang phát về. Sau đó lấy tín hiệu Audio đưa vào hệ thống phát sóng của đài Huyện, phát ra hệ thống các trạm truyền thanh không dây hay các trạm tiếp âm của xã.

+ Có thể xây dựng chương trình phát thanh tại điểm làm truyền thanh trực tiếp bằng cách dùng Laptop để thu hay phát các đoạn nhạc hay tin lưu sẵn như khi sản xuất ở đài Huyện vậy.

+ Hệ thống có thể di chuyển từ điểm này qua điểm khác bằng cách dời tất cả thiết bị và trụ qua.

2. Phương án  2 : Dùng thiết bị truyền tín hiệu qua đường điện thoại - Hiện nay cũng ít dùng

  • Đây là phương án hay, ít thiết bị, dễ vận hành và đặc biệt rất đa năng. Có thể làm chương trình truyền thanh trực tiếp giao lưu, trả lời thắc mắc của người dân trực tiếp qua sóng phát thanh. Giống như các chương trình truyền thanh trực tiếp giao lưu với khán giả của các đài tỉnh và Trung ương.
  • Hệ thống muốn hoạt động được thì cần mỗi bên 1 Line điện thoại, tại trung tâm huyện 1 line điện thoại và tại điểm làm truyền thanh 1 line điện thoại. Nếu làm truyền thanh trực tiếp giao lưu và trả lời thắc mắc của người dân thì khi đó người dân gọi điện và người trả lời sẽ được phát trực tiếp ra hệ thống phát thanh của Huyện.
  • Các thiết bị chính của hệ thống :

+ Bộ truyền nhận tín hiệu Audio qua điện thoại- Telephone Hybrid II.

+ Điện thoại để bàn để quay số.

+ Laptop để thu và dựng chương trình tại chỗ.

+ Mixer để trộn và xử lý tín hiệu âm thanh

+ Micro để thu, phỏng vần các chương trình đang điễn ra trực tiếp.

+ Các phụ kiện khác kèm theo.

  • Nguyên lý hoạt động của hệ thống như sau :

+ Tín hiệu từ micro đại biểu hay micro phỏng vấn sẽ được đưa vào Mixer để cân chỉnh biên độ và lọc tín hiệu, sau đó tín hiệu từ Mixer sẽ được đưa vào Bộ truyền tín hiệu Audio qua điện thoại. Bộ này trước đó đã quay số và kết nối với Bộ truyền tín hiệu Audio qua điện thoại đặt tại trung tâm.

+ Bộ truyền tín hiệu Audio qua điện thoại này có thể truyền phát tín hiệu 2 chiều, nên rất dễ để làm các chương trình truyền thanh trực tiếp có phỏng vần từ xa.

+ Tại trung tâm Đài truyền thanh Huyện sẽ có Bộ truyền nhận tín hiệu Audio qua điện thoại sẽ đưa tín hiệu Audio vào hệ thống phát sóng của đài Huyện, phát ra hệ thống các trạm truyền thanh không dây hay các trạm tiếp âm của xã.

+ Có thể xây dựng chương trình phát thanh tại điểm làm truyền thanh trực tiếp bằng cách dùng Laptop để thu hay phát các đoạn nhạc hay tin lưu sẵn như khi sản xuất ở đài Huyện vậy.

+ Hệ thống có thể di chuyển từ điểm này qua điểm khác bằng cách dời tất cả thiết bị qua điểm mới.

3. Phương án 3 : Hệ thống truyền thanh trực tiếp di dộng sử dụng sóng 3G/4G cho thiết bị thông  minh IP

- Với 2 giải pháp trên đã có và tồn tại từ lâu, tuy đem lại hiệu quả nhưng tính chất đơn giản, cơ động, di chuyển được nhiều nơi không có. Như hệ thống bằng máy phát sóng thì thiết bị cồng kềnh, phát được khoảng cách ngắn, với hệ thống qua điện thoại thì ít thiết bị, khoảng cách xa nhưng bắt buộc phải có đường điện thoại ổn định để truyền về trung tâm.

- Để khắc phục được nhược điểm của 2 hệ thống trên và bắt kịp xu thế mới thời đại công nghệ 4.0. Công ty chúng tôi đưa ra giải pháp truyền thanh trực tiếp với nền tảng sử dụng thiết bị truyền thanh thông minh IP 3G/4G mới nhất hiện nay. Với nhiều ưu thế vượt trội, chất lượng âm thanh tốt, dễ sử dụng, có thể tác nghiệm tạc mọi địa điểm và di động liên tục, thiết bị nhỏ gọn với sơ đồ nguyên lý như sau :

Về thành phần phần của hệ thống thì gồm 2 phần :

3.1 Trạm phát thanh di động không dây

Trạm phát thanh di động không dây gồm các thiết bị :

+ Bộ mã hóa tín hiệu audio dùng wifi

+ Điện thoại di dộng hoặc bộ phát wifi dùng sim 3G/4G

+ Laptop để thu và dựng chương trình tại chỗ.

+ Mixer để trộn và xử lý tín hiệu âm thanh

+ Micro để thu, phỏng vần các chương trình đang điễn ra trực tiếp.

- Trạm phát thanh trực tiếp di dộng thiết bị nhỏ gọn, có thể bỏ gọn trong hộp kỹ thuật mang tới bất kỳ địa điểm nào đó để tác nghiệp. Hệ thống sử dụng SIM 3G/4G nên rất tiện lợi cho người sử dụng vì chỉ cần cấu hình hệ thống 1 lần và sử dụng mãi mãi mà không cần phải cài đặt lại. Khi đi làm truyền thanh trực tiếp chỉ cần 1 cán bộ mang tới cắm nguồn cắm tín hiệu là xong, bảo đảm quá trình phát thanh vừa nhanh vừa hiệu quả.

3.2 Trung tâm đài truyền thanh Xã/Huyện/Tỉnh

- Trung tâm đài truyền thanh Xã/Huyện/Tỉnh thì cơ bản đã có những thiết bị như mixer, micro hay máy tính…chúng ta chỉ trang bị thêm bộ thu thông minh ip 3G/4G để kết nối vào hệ thống hiện tại.

        - Bộ thu truyền thanh thông minh IP 3G/4G sẽ nhận tín hiệu từ bộ số hóa encoder wifi phát về, sau đó giải mã ra tín hiệu analog đưa vào các hệ thống phát thanh FM.

        - Những cụm thu truyền thanh thông minh IP 3G/4G thế hệ mới của SAIGONET sẽ thu trực tiếp các đài số hóa, rất tiện lợi để làm 1 chương trình trực tiếp hoàn chỉnh mà phát được nhiều cấp.

       - Chỉ nhìn qua hình vẽ kết nối chúng ta đã hiểu được hệ thống hoạt động như thế nào rồi, rất đơn giả và tiện lợi.